27 C
Hanoi
Thứ Hai, 25 Tháng Chín 2023
spot_img
Trang chủGiáo xứLược sử Thánh Maria Goretti - Quan thầy xứ đoàn TNTT Gx.Mỗ...

Lược sử Thánh Maria Goretti – Quan thầy xứ đoàn TNTT Gx.Mỗ Xá

Thánh Maria Goretti

Thánh Maria Goretti sống ở trần thế chỉ 12 năm, nhưng câu chuyện cuộc đời của thánh nữ đã xúc động biết bao tâm hồn.

Maria Goretti là con gái của một gia đình nghèo người Ý, cha chết sớm, chỉ còn mẹ tần tảo nuôi con. Cô không có cơ hội đi học, do đó cũng không biết đọc và biết viết. Khi rước Lễ Lần đầu, cô là một thiếu nữ dáng trổi vượt so với cả lớp.

Một buổi trưa hè oi ả vào tháng Bảy, Maria một mình ngồi may vá trên các bậc thang trong căn nhà lụp xụp. Lúc ấy, cô chưa đến 12 tuổi, nhưng cơ thể cô đã phát triển đẫy đà. Một chiếc xe bò dừng ở bên ngoài, và người thanh niên hàng xóm là Alessandro, 18 tuổi, chạy vào nhà, bước vội lên cầu thang. Hắn tấn công Maria và lôi cô vào phòng ngủ để hãm hiếp. Cô kháng cự và kêu cứu, trong hơi thở dồn dập cô nói cho Alessandro biết: thà chết còn hơn là phạm tội. “Ðó là tội. Chúa không muốn như vậy. Anh sẽ xuống hỏa ngục vì tội này.” Như một con thú điên, Alessandro rút dao đâm túi bụi vào người Maria Goretti.

Trong khi nằm ở bệnh viện, Maria đã tha thứ cho Alessandro trước khi từ trần.

Kẻ sát nhân bị án tù 30 năm. Trong một thời gian dài, hắn vẫn không ăn năn sám hối, lại hay bực tức. Một đêm kia hắn mơ thấy Maria, tay cầm một bông hoa và trao cho hắn. Kể từ đó, cuộc đời Alessandro thay đổi. Sau khi được trả tự do, hành động đầu tiên của Alessandro là đến xin người mẹ của Maria tha thứ cho mình.

Câu chuyện của Maria Goretti ngày càng lan rộng và lòng sùng mộ vị tử vì Đạo trẻ tuổi ngày càng gia tăng, nhiều phép lạ đã được ghi nhận và chưa đầy nửa thế kỷ, Maria Goretti đã được tuyên xưng Á thánh. Trong buổi lễ phong Chân phước, mẹ của Maria Goretti (lúc ấy 82 tuổi), hai cô em gái và một em trai cùng hiện diện với Ðức Giáo Hoàng Piô XII ở bao lơn Quảng Trường Thánh Phêrô. Ba năm sau, vào năm 1950, ngài được phong Thánh. Trong đám đông những người dự lễ có Alessandro Serenelli, lúc ấy đã 66 tuổi, đang quỳ gối với hai hàng nước mắt sung sướng lăn dài trên gò má.

Thánh Maria Goretti được coi là vị tử vì Đạo vì ngài đã chiến đấu chống trả hành động bạo lực của Alessandro. Tuy nhiên, khía cạnh quan trọng nhất của Thánh Nữ là sự tha thứ cho kẻ xúc phạm, mà ngài vẫn lưu tâm đến kẻ thù ngay cả sau khi chết. Thánh Maria Goretti được đặt làm quan thầy giới trẻ và các nạn nhân bị hãm hiếp.( Trích Tư liệu & Văn hoá | Các Thánh – TGP Sài Gòn)

🔥Nguyện xin Mẹ luôn cầu bầu cùng Chúa ban ơn trợ giúp xuống trên xứ đoàn TNTT chúng con, để chúng con luôn biết noi gương Mẹ sống quảng đại vị tha, bao dung tha thứ cho những anh em mình! Xin chúc xứ đoàn TNTT Mỗ Xá có 1 ngày lễ vui và ý nghĩa trong Chúa! ❤❤

Bài mới nhất