27 C
Hanoi
Thứ Hai, 25 Tháng Chín 2023
spot_img
Trang chủSống đạoLễ kính các Thánh Nam Nữ | Mẫu gương của niềm tin

Lễ kính các Thánh Nam Nữ | Mẫu gương của niềm tin

LỄ KÍNH CÁC THÁNH NAM NỮ 1-11 HÀNG NĂM

MẪU GƯƠNG NIỀM TIN

Có hai thai nhi đang nằm trong dạ mẹ, một trai một gái. Nằm sát bên nhau, hai thai nhi thủ thỉ trò chuyện. Đứa con trai hỏi đứa con gái rằng:

– “Em có tin là có một cuộc sống khác tốt đẹp hơn, sáng láng và hạnh phúc hơn bên ngoài thế giới hiện tại mà anh em mình đang sống không?”

Đứa con gái trả lời:

– “Em không tin có một thế giới nào khác ngoài thế giới này. Ở đây, dù tối tăm và chật chội, nhưng mình vẫn được an toàn và ấm cúng. Anh còn ước mơ gì thêm nữa?”

Đứa con trai hỏi tiếp:

– “Em có tin là mình có một người cha và một người mẹ không?”

Đứa con gái đáp:

– “Em không tin! Mà anh hỏi thật vớ vẫn! Trên đời này, chỉ có hai anh em mình thôi chứ còn có ai nữa đâu mà cha với mẹ!”.

Đứa con trai ôn tồn nói với đứa con gái:

– “Anh thì anh vẫn nghĩ rằng mình có cha có mẹ, chứ không lẽ tự nhiên mà mình lại ở nơi này. Anh tin có một cuộc sống khác, thoải mái hơn, vui vẻ hơn, sáng láng và hạnh phúc hơn! Nhưng để đến được nơi đó, chắc anh em mình phải chịu va chạm và chịu đau đớn…!”.

Hai anh em đang trò chuyện thì người mẹ chuyển dạ, từng cơn co thắt khiến hai thai nhi rất đau đớn… rồi chúng mở mắt và nhận ra ánh sáng bên ngoài… Chúng đã được sinh ra.

Thưa anh chị em rất thân mến!

Niềm tin vào một thế giới khác mà đứa con trai trong câu chuyện đã hy vọng là một niềm tin có thật. Tương tự, niềm tin vào sự sống đời sau của chúng ta, nhất là của Các Thánh Nam Nữ mà chúng ta mừng kính hôm nay, cũng là một niềm tin không thể sai chạy. Chính vì vậy, mẫu gương đẹp nhất của Các Thánh Nam Nữ mà chúng ta cần chiêm ngắm và noi theo chính là mẫu gương của một niềm tin son sắc vào đời sau.

Thật thế, Các Thánh Nam Nữ là những con người luôn tin tưởng vững mạnh vào cuộc sống hạnh phúc vĩnh cửu mai sau. Niềm tin của các ngài không phải là niềm tin mù mờ giống như đứa con trai trong dạ mẹ, nhưng là một niềm tin có cơ sở, dựa vào lời hứa và cuộc phục sinh của chính Chúa Giêsu cũng như vào Giáo Lý tinh tuyền của Giáo Hội. Nói cụ thể hơn, các ngài là những người biết rõ mình đang tin vào ai. Vì tin chắc như thế nên các ngài, dù rất yêu mến cuộc sống trần gian và quí trọng tự do cá nhân, vẫn vui lòng hy sinh nó khi cần thiết để chọn Chúa và sống cho Chúa. Vì hơn ai hết, các ngài biết rằng cuộc sống mai sau đáng giá gấp bội so với cuộc sống đời này.

Mặt khác, nếu như các thai nhi trong bụng mẹ phải chịu đau đớn để được lọt lòng mẹ, thì Các Thánh Nam Nữ là những người hiểu rằng, muốn được bước vào cánh cửa Nước Trời, chắc chắn phải hy sinh nhiều, phải chịu thử thách, khổ lụy và gian truân, phải đi con đường hẹp như Chúa Giêsu đã đi. Chính vì lẽ này mà các ngài, dù là những con người bình thường với đầy dẫy những yếu đuối và khiếm khuyết, vẫn kiên quyết nổ lực không ngừng để hoàn thiện bản thân và vươn lên trên đường nhân đức, theo sát Chúa Giêsu Kitô.

Mừng lễ Các Thánh Nam Nữ hôm nay, chúng ta cùng cảm tạ Chúa, Đấng đã ban cho các Các Thánh một tình yêu vượt bậc đối với Chúa và một đức tin kiên vững vào sự sống vĩnh cửu mai sau. Đồng thời, chúng ta cũng hãy noi gương các ngài, chịu khó gia tăng đức mến, kiên nhẫn đào sâu đức tin và nhất là biết can đảm hy sinh vì Đạo Chúa. Được như thế, chúng ta có quyền hy vọng sẽ được sum họp với Các Thánh Nam Nữ trên Thiên Đàng mai sau. Ước được như vậy. Amen

Nguồn: Lưu Ly Thảo

Bài mới nhất