27 C
Hanoi
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 2023
spot_img
Trang chủGiáo xứ Kính nhớ Thánh Antôn Padua- Lược sử Thánh nhân

[13.6] Kính nhớ Thánh Antôn Padua- Lược sử Thánh nhân

Ngày 13.06 hàng năm, Giáo hội mừng kính Thánh An-tôn Padua

Tượng Thánh Antôn Gx.Mỗ Xá
Tượng Thánh Antôn Gx.Mỗ Xá

Thánh An-tôn sinh năm 1195 tại Lisbon thủ đô nước Bồ Đào Nha, cách nơi Đức Mẹ đã hiện ra tại Fatima khoảng chừng 140 cây số.

Ngài từng là tu sỹ dòng Thánh Augustinô, nhưng sau đó, do ý Chúa định liệu an bài, Ngài lại làm tu sỹ và làm linh mục dòng Thánh Phanxicô khó khăn.

Ngài từng nói câu nổi tiếng:—“Cây sẽ chết nếu không có gốc, Linh hồn sẽ chết nếu không có sự khiêm nhu”. —“Không có tình yêu thương đích thực thì không thể có Đức tin vững mạnh”. —“Hãy dâng tặng cho Chúa tất cả những gì bạn có, rồi Chúa sẽ trao tặng chính mình Ngài cho bạn”. —“Giảng giỏi, nói hay mà hành động dở, thì cũng như cây chỉ xum xuê lá mà không có trái. Thật là vô tích sự”.—“Người giàu như cây sậy. Gốc rễ của nó ở trong bùn, bề ngoài thì nó có vẻ thẳng, nhưng ruột bên trong thì rỗng. Nếu ai dựa vào nó thì cây sậy sẽ gãy và sẽ đâm vào tâm hồn người đó”.

Ngài đã làm rất nhiều phép lạ ngay lúc sinh thời, nhưng Ngài một mực hạ mình khiêm nhu, vì Ngài luôn tâm niệm, phép lạ Ngài làm là do bàn tay Thiên Chúa ban cho.

Chính sự khiêm nhượng cùng với lòng mến Chúa cháy bỏng, yêu Ðức Mẹ say mê và thương người tha thiết của Ngài đã giúp Ngài làm được nhiều phép lạ.

Ngài là Đấng bảo trợ đặc biệt của những ai mất tiền của, những người đau liệt, những kẻ tù đày và những người bị quỷ ám.

Ngài là người duy nhất có đặc ân được ẵm bế Chúa Giêsu Hài Đồng trên tay:

Trong khi đi giảng thuyết trên nước Pháp; một hôm thầy An-tôn trọ đêm trong phòng vắng vẻ của một nhà kia.

Bỗng nửa đêm phòng thầy sáng rực.

Chủ nhà mon men tới xem thì thầy Người đang ngất trí cầu nguyện và Chúa Hài đồng hiện đến ngự trị trên cánh tay Người vẻ đơn sơ, âu yếm để cho Người ẵm bồng và hôn kính.

Rồi chủ nhà nhẹ nhàng rút lui, tưởng thánh nhân không biết.

Chẳng dè, sáng hôm sau, trước khi ra đi, Người dặn chủ nhà không được tiết lộ việc ấy ra.

Vâng theo lời dặn, ông ấy giữ kỹ điều bí mật.

Đến khi thánh nhân qua đời rồi, ông mới tỏ ra vinh danh của ông thánh, vì Người đã được Chúa Giêsu yêu mến như vậy.

Do phép lạ này mà tượng thánh Antôn thường bồng Chúa Hài đồng trên tay.

Ngài qua đời ngày 13 tháng 06 năm 1231 khi mới vừa 36 tuổi.

Chỉ một năm sau, Ngài đã được Đức Giáo hoàng Grêgôriô IX tôn phong Hiển thánh.

Khi còn sống, Thầy Antôn đã làm rất nhiều phép lạ. Sau khi chết, Ngài còn làm rất nhiều phép lạ ấn tượng hơn.

Phép lạ vĩ đại nhất sau khi chết là chiếc lưỡi của Ngài, đến nay tròn 788 năm, mà vẫn không hề bị phân hủy:

Năm 1263, trong dịp lễ thánh nhân, người ta đưa hài cốt Thánh Antôn từ tu viện đến nhà thờ mới, dưới sự điều khiển của thánh Bonaventura, cũng thuộc dòng Phan sinh.

Khi khai quật lên thì thấy da thịt đã tiêu tan hết, nhưng riêng lưỡi thì còn y nguyên.

Hài cốt của Thánh An-tôn đã từng được khai quật và được quàn trong nhà thờ quê hương của Ngài để tín hữu khắp nơi chiêm ngưỡng.
Hài cốt của Thánh An-tôn đã từng được khai quật và được quàn trong nhà thờ quê hương của Ngài để tín hữu khắp nơi chiêm ngưỡng.
Chiếc lưỡi không hề bị phân hủy của Thánh An-tôn được đặt trong bình bạch ngọc vàng ròng cho giáo dân khắp nơi tôn kính.
Chiếc lưỡi không hề bị phân hủy của Thánh An-tôn được đặt trong bình bạch ngọc vàng ròng cho giáo dân khắp nơi tôn kính.

Thánh Bonaventura hôn kính “lưỡi đáng kính trọng” ấy, rồi thốt lên:

“Bởi lưỡi thánh này đã ngợi khen Thiên Chúa và khuyên dụ nhiều người ngợi khen Thiên Chúa, nên Ngài đã gìn giữ lưỡi này còn nguyên vẹn cho đến bây giờ”.

Rồi truyền đạt cất lưỡi ấy vào một bình bạc để tôn kính riêng.

Từ đó khách hành hương từ khắp nơi đến viếng nhà thờ và mộ thánh để cầu nguyện và xin ơn.

Trên mộ Ngài có hàng trăm đèn thắp nến sáng đêm ngày. Và thánh nhân hằng ban ơn giáng phúc, chẳng những về thể xác mà nhất là về phần linh hồn.

Chính thánh Bonaventura đã chứng kiến và ca ngợi rằng:

“Ai muốn nhờ phép lạ thì phải chạy đến cùng Thánh Antôn. Người cứu chữa lúc gian nan, giúp đỡ khi túng cực. Hãy hỏi dân thành Padua , hãy hỏi các khách hành hương, họ sẽ nói lên sự thật ấy”.

Ai muốn chiêm ngưỡng chiếc lưỡi không phân hủy của Ngài, thì xin kính mời qua Bồ Đào Nha quê hương của Ngài.

Lạy Thánh An-tôn hay làm phép Lạ, Tiến sỹ Phúc Âm, Tiến sỹ Hội Thánh và chỉ dùng miệng lưỡi để ca tụng, rao truyền tình yêu và lòng thương xót Chúa, xin cho chúng con biết học hỏi sự nhiệt huyết, thánh thiện, khiêm cung của Ngài và xin luôn bầu cử cho chúng con. Amen.

Trích: Fb Giuse Kích

 

Bài mới nhất